เว็บไซต์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
   ข่าว Moving Forward Together
   ข่าวทั้งหมด
   แสดงข่าวตามวัน
   MSU NEWS Top20
 
 

 
 

มมส มอบหุ่นยนต์ส่งของและฆ่าเชื้อด้วยแสงอัลตร้าไวโอเลต ให้ 3 โรงพยาบาล สู้ภัย COVID-19

วันนี้ (19 มิถุนายน 2563) มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ส่งมอบหุ่นยนต์ส่งของและฆ่าเชื้อด้วยแสงอัลตร้าไวโอเลต (Delivery and UV sterilization Robot) หรือ“น้องกระติ๊บ” จำนวน 4 ตัว ให้กับ 3 โรงพยาบาล เพื่อสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ ในการช่วยส่งของ ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ออกแบบและพัฒนาโดย อาจารย์นักวิจัยคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ประยุกต์ ศรีวิไล อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นประธานในพิธีส่งมอบ ณ บริเวณหน้าสำนักงานฝ่ายพัฒนานวัตกรรมและการสร้างรายได้จากเทคโนโลยี ชั้น 2 อาคารวิทยบริการ บี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ เกสร วงศ์เกษม สังกัดคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมเมคาทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการฯ กล่าวว่า จากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่มีการระบาดไปทั่วโลก และมีแนวโน้มที่เพิ่มมากขึ้น ผู้ปฏิบัติงานบุคลากรทางการแพทย์มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เนื่องจากมีความใกล้ชิดกับ ผู้ป่วย ทั้งการตรวจร่างกาย การส่งยา อาหาร ของใช้ต่างๆให้ผู้ป่วย โดยแนวทางการปฏิบัติงานปัจจุบันนั้นบุคลากร ทางการแพทย์ต้องสวมชุดป้องกันเช่นขุด PPE และเมื่อปฏิบัติงานเสร็จจําเป็นต้องถอดชุดทิ้ง และปัจจุบันนั้นชุดป้องกันมีจํากัด จึงมีแนวคิดในการออกแบบและสร้างหุ่นยนต์ เพื่อสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ ในการช่วยส่งของเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ โดย ออกแบบให้เป็นหุ่นยนต์แบบบังคับระยะไกลผ่านรีโมทบังคับและมองภาพผ่านกล้อง สามารถส่งอาหาร ส่งยา หรือเข็น รถเข็นเพื่อส่งของใช้ในชีวิตประจําวัน ให้ผู้ติดเชื้อหรือผู้เฝ้าระวัง มีระบบฆ่าเชื้อตัวเองและสิ่งของรอบข้างด้วยรังสี UV
จากนั้นได้รับการสนับสนุนงบประมาณ จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เพื่อสร้างนวัตกรรมหุ่นยนต์ส่งของและฆ่าเชื้อด้วยแสงอัลตร้าไวโอเลต (Delivery and UV sterilization Robot) หรือ“น้องกระติ๊บ” จำนวน 4 ตัว ทดลองใช้งานจนมั่นใจในประสิทธิภาพ และส่งมอบให้โรงพยาบาลที่ประสงค์จะขอรับ “น้องกระติ๊บ” ไปใช้ให้เกิดประโยชน์ตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งาน ซึ่งวันนี้ได้ทำพิธีมอบให้กับ โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น จำนวน 1 ตัว โรงพยาบาลกันทรลักษณ์ จังหวัดศรีสะเกษ จำนวน 1 ตัว และโรงพยาบาลกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม จำนวน 2 ตัว

สำหรับ “น้องกระติ๊บ” หุ่นยนต์ส่งของและฆ่าเชื้อด้วยแสงอัลตร้าไวโอเลต มีขนาดกว้าง 330 ยาว 360 สูง 1510 มิลลิเมตร มีการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์เป็นการเคลื่อนที่โดยใช้ล้อ ปรับความเร็วในการเคลื่อนที่ได้โดยมีความเร็วสูงสุด 20 เซนติเมตรต่อวินาที เคลื่อนที่ผ่านพื้นที่ต่างระดับความสูงไม่เกิน 10 มิลลิเมตร มีการควบคุมและมองภาพไร้สายระยะไกลผ่านรีโมทระยะไม่น้อยกว่า 500 เมตร มีจอแสดงภาพด้านหน้าของหุ่นยนต์ส่งสัญญาณไร้สายมาที่ผู้บังคับ มีถาดสําหรับส่งอาหารและยา สามารถจับรถเข็นขนาด 40 x30 cm ได้เพื่อลําเลียงสิ่งของเช่น เสื้อผ้า ของใช้ พร้อมทั้งมีหลอด UVC ใช้สําหรับฆ่าเชื้อโรค ในรถเข็น สิ่งของรัศมี 1.5 เมตร หรือตัวหุ่นยนต์ (หลอด UV 40W จํานวน 2 หลอด) ตลอดจนสามารถสื่อสารพูดคุยทางไกลได้ผ่านแท็ปเล็ต

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยมหาสารคามหวังว่า ในสถานการณ์เฝ้าระวังการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 หุ่นยนต์ส่งของและฆ่าเชื้อด้วยแสงอัลตร้าไวโอเลต (Delivery and UV sterilization Robot) หรือ“น้องกระติ๊บ” จะได้ช่วยแบ่งเบาภาระของแพทย์ พยาบาล เลี่ยงการติดเชื้อ และทำให้การปฏิบัติกับผู้ป่วยมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ภาพกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ FB MSU :  Mahasarakham University << Click

ภาพ/ข่าว : อภิราม ทามแก้ว
 
 
 
ประมวลภาพ
 
 
 
 
ผู้อนุมัติ : ภคมน  ปฐมวณิชกุล  หมายเลขติดต่อ : 1234  อ่านทั้งหมด 503 ครั้ง
5 ข่าวยอดนิยมประจำเดือน
   รถรางฟรี...ที่ มมส วิ่งแล้ววัน...  
   มมส จัดพิธีไหว้ครู ปีการศึกษา ...  
   มมส ถวายเทียนพรรษาฯพระราชทาน แ...  
   น้องใหม่ มมส ร่วมกิจกรรมเข้าฐา...  
   คณะศึกษาศาสตร์ มมส จัดแข่งขัน ...  
 
 
10 ข่าวล่าสุด
   มมส จัดงานเปิดโลกกิจกรรม “My Space ...  
   คณะศึกษาศาสตร์ มมส จัดประชุมวิชาการ...  
   นิสิต บุคลากร มมส ร่วมบริจาคโลหิต ณ...  
   มมส ร่วมพิธีถวายเครื่องราชสักการะ แ...  
   มมส ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระ...  
   มมส ร่วมกับ จังหวัดมหาสารคาม จัดงาน...  
   มมส ลงนามความร่วมมือกับภาคีเครือข่า...  
   ชาว มมส รับฟังการแสดงพระธรรมเทศนาออ...  
   กองกิจการนิสิต มมส พัฒนาทักษะการให้...  
   กองกิจการนิสิต มมส จัดโครงการพัฒนาท...  
 

งานคลังข้อมูลและพัฒนาระบบบริหาร กองแผนงาน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
ต.ขามเรียง  อ.กันทรวิชัย  จ.มหาสารคาม  44150 หมายเลขโทรศัพท์ 043-754240 หมายเลขภายใน 1246  [ LOGIN ]